VÀI NÉT VỀ TRƯỜNG THCS CƯƠNG SƠN

Trường THCS Cương Sơn nơi ngọn lửa niềm tin không bao giờ tắt!

 

Tiền thân làtrường cấp 2 Lục Nam,Trường THCS Cương Sơn được thành lập từ năm 1959. Đây là ngôi trường cấp 2 đượcthành lập đầu tiên ở huyện Lục Nam.Những ngày đầu thành lập cơ sở vật chất của nhà trường vô cùng nghèo nàn chỉ có2 phòng học làm bằng gạch ngói do ty giáo dục quản lý xây dựng, sang học kì 2năm đầu tiên mới làm thêm 1 phòng bằng gianh tre nứa lá. Về đội ngũ giáo viên trong năm đầu cả trường chỉ có 3 thầy giáo, Trong đó thầy hiệu trưởng đầu tiên là thầy Hán Văn khuyên vừa làm quản lý vừa trực tiếp giảng dạy, trong 3 thầy thì 2 thầy dạy các môn tự nhiên 1 thầy dạy các môn xã hội. Các thầy giáo khi đó phải ở nhờ nhà dân, chỗ ở nhờ cũng là nơi tiếp khách, sinh hoạt ăn ở nhìn chung phải dựa hết vào dân. Về phía học sinh, khi đó vì là trường cấp 2 đầu tiên nên trường tiếp nhận học sinh của rất nhiều xã trong huyện (Cương Sơn,TT Lục Nam, Khám Lạng, Tiên Hưng, Tam Dị…) Trong năm đầu thành lập trường có tất cả 3 lớp với số lượng cụ thể: 2 lớp 5 có khoảng 110 HS, 1 lớp 6 có khoảng 50 HS. Mặc dù mọi điều kiện đều khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm động viên giúp đỡ của nhiều lực lượng từ ty giáo dục đến chính quyền địa phương, quần chúng nhân dân và đặc biệt là sự cố gắng nỗ lực vượt khó của các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

- Thế hệ các thày Hiệu trưởng đã từng công tác tại trường THCS Cương Sơn đó là:

Thày Hán Văn Khuyên

Thày Nguyễn Văn Bảo

ThàyNguyễn Ngọc Bính

ThàyHoàng Ninh

ThàyNguyễn Văn Chinh

ThàyPhan Phú

ThàyPhí Hữu Đường

ThàyNguyễn Khánh Vân

ThàyNguyễn Ngọc Lưu

Thày Trịnh Xuyên

Thày Lê Văn Kay (1992-2008)

Thày Lê Văn Thân.(2008- 2012)

Thày: Trần Mạnh Hùng (2012-2014)

Thày: Nguyễn Văn Mừng (2015-nay)

Từ ngôi trường này đã cónhiều thày giáo nghe theo tiếng gọi của Đảng lên đường đi đánh giặc . Trong cáctrận chiến đấu ác liệt nhiều thày cô không còn có dịp trở về để dạy dỗ và dìudắt thế hệ học sinh yêu quí của xã cương Sơn

Trong ngày lễ trọng thể nàylòng chúng ta bồi hồi nhớ tiếc thày Phùng Văn Khoa mà bệnh tật hiểm nghèo đãcướp mất thày đi

Từ ngôi trường nhỏ bé ngày ấy, nhiều thế hệ HS đã trưởng thành, không ít người trở thành những tấm gương thành đạt. Đó là Đại tá Lương, Binh chủng xe tăng thiết giáp, Ông Nguyễn Văn Sinh Chủ tịch công đoàn giáo dục tỉnh Bắc Giang, Ông Tăng Văn Nái Hiệu trưởng Trường THPT Lục Nam, Bác Sĩ Tuyết (nữ) Trưởng khoa sản bệnh viện đa khoa Bắc Giang. Ông Nguyễn Bá Dương PGS – TS tâm lý học viện chính trị hành chính quốc gia; ông Nguyễn Ngọc Quế PGS– TS cơ khí nông nghiệp trường Đại học nông nghiệp I; Ông Trịnh văn Thắng tiến sĩ y học đang công tác ở Bun – ga – ri; Ông Trịnh Khánh Du tiến sĩ toán học xuất sắc giảng viên Đại học Phu-ku-ka(Nhật)

- Ngày 22/8/2015 Hội khóa học lớp 7A năm học 1970-1971 đã tổ chức tựu trường sau hơn 40 rời khỏi mái trường. Hội lớp 7A đã tặng nhà trường kỉ niệm là 02 chiếc ghế đá. Món quà tuy không lớn nhưng là nguồn động viên lớn lao đối với các thày cô giáo và các thế hệ học sinh trường THCS Cương Sơn.

Trải qua hơn một nửa thế kỉ xây dựng và trưởng thành, nhà trường hôm nay đã có một cơ ngơi bề thế về cơ sở vật chất, trong khuôn viên rộng khoảng 10000 m2 trườngcó tới 20 phòng học đạt chuẩn cùng với các phòng chức năng với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc dạy học và làm việc.

Về nhân lực hiện tại trường có đội ngũ cán bộ giáo viên giàu kinh nghiệm, giỏi về chuyênmôn, nhiệt tình trách nhiệm yêu nghề. Tổng số cán bộ, giáo viên của trường hiện tại là 35 đ/c, trong đó 2đ/c là quản lí, 2 tổ chuyên môn là tổ khoa học tự nhiên và tổ khoa học xã hội; giáo viên có 27 đ/c, cán bộ hành chính có 05 đ/c,tổng phụ trách 01 đ/c với trình độ đào tạo cán bộ giáo viên đạt chuẩn 100%,trong đó trên chuẩn 17 đ/c đạt 58%. Chất lượng đội ngũ giáo viên hiện tại có 2 đ/c đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 14 đ/c đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện…

Về phía họcsinh hiện tại trường có 12 lớp với tổng số học sinh là 323 em, trong những năm qua dưới sự dìu dắt của các thầy cô giáo các em đã luôn cố gắng nỗ lực học tập rèn luyện và mang về cho nhà trường rất nhiều thành tích trong mọi lĩnh vực học tập, rèn luyện.

Bên cạnh việc đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ giáo dục đào tạo, nhà trường cũng đã tham gia có hiệu quả vào nhiều hoạt độngkhác của địa phương, trong nhiều năm liền trường luôn là lá cờ đầu, tấm gương tiêu biểu của giáo dục huyện nhà. Với những kết quả đạt được trong cả một quá trình dài lâu, đến năm 2004 trường đã vinh dự là trường THCS đầu tiên được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1, sau đó đến năm 2009 theo đúng lộ trình với nhiều thành tích vượt chỉ tiêu, nhà trường tiếp tục được công nhận làt rường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2.Năm 2015 nhà trường tiếp tục đạt danh hiệu trường chuẩn Quốc gia lần 3. Vinh dự và tự hào năm học 2011 – 2012 trường được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng cờ thi đua yêu nước; năm học 2012 – 2013 được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen.

Trước vô vàn những khó khăn thách thức, trải qua bao biến cố thăng trầm của đời sống xã hội,nhưng từ khi thành lập trường tới nay nhà trường luôn vững chắc ở ngôi vị đi đầu, chưa bao giờ dù chỉ là một thời gian ngắn ngủi thầy và trò nhà trường buông lơi ý chí phấn đấu, thi đua, vì vậy mà nhà trường đã luôn xứng đáng là nơi gửi trọn niềm tin của các cấp lãnh đạo và nhất là của nhân dân xã nhà. Đó cũng là sự tự tin của nhà trường vào chính khả năng, nghị lực và tâm huyết của lớp lớp thế hệ thầy trò nhà trường. Những niềm tin ấy sẽ trở thành nguồn năng lượng kì diệu thắp sáng mãi một ngọn lửa- ngọn lửa của niềm tin.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 40
Năm 2020 : 334