Lịch sử trường THCS Cương Sơn

 Trường THCS Cương Sơn được thành lập năm1959 theo quyết định của ty giáo dục Hà Bắc. Đây là trường cấp 2 đầu tiên củahuyện Lục Nam với 1 lớp 5 - 65 học sinh và 2 thày cô. Trong những ngày đầuthành lập nhà trường đã gặp phải vô cùng khó khăn trở ngại, cơ sở vật chất cònnghèo nàn đội ngũ giáo viên vừa thiếu vừa yếu nhất là số lượng học sinh…
Sau 50 năm xây dựng và trưởng thành bằng sự quantâm nỗ lực của các cấp lãnh đạo, sự cố gắng nhiệt tình nhiệt tình của đội ngũcác thế hệ giáo viên đặc biệt là sự đóng góp công sức của các thầy giáo cô giáolàm công tác quản lí, nhà trường ngày càng trở nên lớn mạnh, góp sức không nhỏvào vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương. Các thày cô tham gia côngtác quản lý qua các thời kì từ 1959 đến nay:
1.    Thày Tạ Duệ – Quê Miền Nam tập kết ra Bắc
2.    Thày Hán Văn Khuyên – Thị xã Bắc Giang
3.    Thày Nguyễn Văn Bảo – Bảo Đài Lục Nam
4.    Thày Nguyễn Ngọc Bính – Tiên Hưng Lục Nam
5.    Thày Hoàng Linh – Bảo Sơn Lục Nam
6.    Thày Nguyễn Văn Chinh – Kế Lạng Giang
7.    Thày Phan Phú - TT Lục Nam
8.    Thày Phí Hữu Đường - Gia Lương Bắc Ninh
9.    Thày Chu Hùng Vĩ – GiaLương Bắc Ninh
10.    Thày Nguyễn Ngọc Lưu – Tiên Hưng Lục Nam
11.    Thày Nguyễn Khánh Vân – Hà Tây
12.    Thày Trịnh Xuyên - Cương Sơn Lục Nam
13.    Thày Lê Kay - Cương Sơn Lục Nam
14.    Thày Lê Văn Thân -TT Đồi Ngô
Những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước đã có hàng 100 họcsinh hăng hái lên đường nhập ngũ 54 học sinh đã anh dũng hy sinh. ..
Hoà bình lập lại thày và trò nhà  trường lại cùng nhau bắt tay vào xâydựng lại mái trường thực hiện tốt các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Sốhọc sinh tiếp tục học lên đạt trình độ cao đẳng, đại học ngày một cao…
Tháng 12 năm 2003 theo quyết định củaBộ  Giáo dục trường đã hoàn thành chương trình phổ cập giáo dục THCS.
Từ năm 1992 đến 2003 trường 5 năm đạt tiên tiến cấphuyện, 6 năm đạt tiên tiến và tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, 3 lần được Bộ trưởngBộ Giáo dục và đào tạo tặng bằng khen với các thành tích:
+ Đã có thành tích trong phong trào thi đua thờikỳ đổi mới 1990 - 2000
+ Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  năm học1999 - 2000
+ Đã có thàh tích xuất sắc đóng góp cho hoạtđộng vì sự tiến bộ phụ nữ ngành giáo dục giai đoạn 2001 - 2005
Với các thành tích đã đạt được ngày 12 tháng 11 năm2004 chủ tịch UBDN tỉnh Bắc Giang đã có quyết định số 1736/QĐ - CT công nhậntrường THCS Cương Sơn đạt chuẩn quốc gia đoạn 2001 - 2010. Nối tiếp truyềnthống nhà trường trong các năm đạt chuẩn nhà trường luôn có đội tuyển học sinhgiỏi tham dự các cuộc thi đạt các thứ hạng cao, chất lượng giáo dục ngày càngđược khẳng định giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia.
 50 năm kể từ ngày thành lập trường, từchỗ chỉ có vài ba lớp nay đã phátt triển với quy mô lên tới 12 lớp học với hơn300 học sinh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của nhà trường từng bướcđược xây dựng, củng cố khang trang. Nhà trường hiện có các phòng học các bộ mụnHoá học, Sinh học, Tin học ...và phòng nghe nhìn đạt chuẩn quốc gia; thư việncó hàng trăm đầu sách phục vụ giáo viên, học sinh. Phòng truyền thống nhàtrường có tư liệu phong phú, góp phần giúp giáo viên, học sinh và khách đếntham quan, tìm hiểu quá trình phát triển của trường.  Nhà trường phấn đấu đạt chuẩn quốcgia  giai đoạn tiếp theo (2010 - 2015) vào tháng 11năm 2009.
Từ truyền thống quê hương "thóc không thiếumột cân, quân không thiếu một người", các thế hệ thày, cô đã truyềnlửa cho lớp lớp thế hệ học sinh lòng yêu nước, tinh thần hiếu học, sẵn sàng lênđường bảo vệ Tổ quốc, quyết tâm đem công sức, trí tuệ tham gia xóa đói, giảmnghèo, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

Tháng 10 năm 2009
Hiệu trưởng: